Bàn thờ được đặt trang nghiêm theo thứ tự  NAM TẢ - NỮ HỮU (Nam Trái - Nữ Phải) , tức là Ông phía bên tay trái của Bà, Bà phía bên tay phải của Ông. Nếu  theo hướng ta đứng nhìn vào bàn thờ thì đặt ảnh nam bên phải, ảnh  nữ bên trái.

                                                                                                                

Đặt làm 2 khung ảnh thờ giống nhau với kích cỡ phù hợp với  không gian, kích thước bàn thờ (hoặc tủ thờ) cùng Bát Hương, Lọ Hoa, Đĩa Quả,  Đèn, Chân Nến ... 

 

 Tại sao lại Nam Tả - Nữ Hữu ?

Trong dân gian có rất nhiều cách lý giải, trong đó có thực tế là  người xưa quan sát chuyển vận của tự nhiên bên ngoài và hoạt động của bên trong con người mà định ra.  Cụ thể:
- Nếu đứng quay mặt về phương Nam thì mặt trời lên ở bên tay trái (Tả). Mặt trời lặn ở bên tay phải (Hữu).

- Nam xung do huyết. Buổi sáng (3-5h sáng) Can khí vượng, huyết  xung...

- Nữ trầm bởi thận. Buổi chiều (khoảng 4-6h chiều), thận khí khỏe,...

Từ đó, sinh ra thuyết: Nam Tả - Nữ Hữu; Nam Dương - Nữ Âm. Nam Huyết - Nữ Khí; Nam Can - Nữ Thận...  

Ứng dụng vào trong thực tế  cuộc sống, chúng ta thấy không chỉ  trong lĩnh vực tâm linh như : đặt ảnh thờ,  đặt bài vị,  đặt mộ ... được đặt theo thứ tự Nam Tả - Nữ Hữu, mà trong  các nghi lễ cũng được quy định như vậy. Ví dụ :

+ Nghi lễ quốc gia: Nước chủ nhà, quốc kỳ, nguyên thủ quốc gia, thủ tướng, đều tại vị trí bên trái. Nước ngoài đều  ở vị trí bên phải

+ Nghi lễ ký kết hợp đồng, hợp  tác cấp quốc gia, văn kiện,thông cáo chung...các quan chức cao cấp cũng  thường vẫn thấy như quy định trên.

+ Nghi lễ trong lễ hội, lễ Tang, lễ cầu cúng,  lễ giỗ cùng sắp đặt  Nam Tả - Nữ hữu

+ Trong cuộc sống thường ngày: Khi chụp ảnh hoặc khi  vợ chồng nằm ngủ trên giường ... nam nằm bên trái của vợ, vợ nằm bên phải của chồng cũng là phù hợp với: Quy luật Âm Dương, Sinh lý và Giới tính.

0966.413.666
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bạn muốn xóa sản phẩm khỏi giỏ hàng?