Công thức làm nhang

Sưu Tầm
12/07/2017
                                                     

Tất cả các thương hiệu làm hương nhang nổi tiếng đều sở hữu công thức làm gia truyền của riêng mình, có thể nói đó là bí quyết sương máu mà bao thế hệ mới có được. Lẽ hiển nhiên, họ cần phải giữ bí mật.

Và hơn trên hết, với khát vọng cháy bỏng, chúng tôi mong muốn sản xuất HƯƠNG NHANG với những sản phẩm chất lượng nhất. Để làm được điều đó, cần có những con người có tâm với nghề, tha thiết đam mê với nghề và luôn nghiên cứu tìm tòi bí quyết làm nhang.

 

Nguyên liệu:

- Cây tre đủ loại, cây để chẻ làm chân nhang.

- Gỗ trầm, bạch đàn, cây quế, Bài, Thuốc bắc, Keo,.v.v.

- Phẩm đỏ để nhuộm chân nhang, giấy bao nhang.

- Dụng cụ: Máy làm nhang

 

Cách thức làm nhang:

- Chẻ chân nhang

- Làm bột nhang

- Làm mình nhang

- Bó nhang và đóng thẻ.

1. Chẻ chân nhang

Việc đầu là phải chẻ chân nhang. Chân nhang làm bằng tre, nứa, cần lựa thứ tre nào dầy như tre tầm vong chẳng hạn và cây tre phải không non quá và cũng không già quá.

Cây tre mua về đem cưa ra từng đoạn ngắn bằng cây nhang đoạn dùng dao sắc mà chẻ ra thành thanh nhỏ, (đem ngâm nước rồi phơi khô để nhang cháy đượm). Sau đó lại chẻ các thanh ấy ra chân nhang các chân nhang sau khi chẻ ra được vào lỗ có đục ở miếng tôn hay sắt tây và đóng vào bàn gỗ, như dùng để vuốt tre, mây cho nhẵn và tròn. Ngày nay đa phần chân nhang tròn được làm bằng máy.

Chân nhang được phơi kỹ qua nắng, qua sương nhiều ngày trời để tre thật khô, thật giòn. Có vậy, khi đốt lên cây hương sẽ cháy đều, cháy đến tận chân hương, và tàn hương thì uốn cong mà không gãy ngang bất chợt.

 

Sau công đoạn phơi khô chân hương, người thợ sẽ tiến hành công đoạn tạo màu cho “chân hương”. Để có được màu sắc cho chân hương, người thợ sẽ hòa một lượng bột màu thích hợp trong nước sôi nóng (nước càng nóng chừng nào thì màu chân hương sẽ càng tươi sắc, và giữ được lâu chừng nấy), nhúng chân hương qua một vài lần, sau đó đem phơi khô lại lần nữa. Trong công đoạn tạo màu, người thợ cũng chú ý loại bỏ những chân hương có dấu hiệu ẩm mốc (vì những chân hương này khi phủ màu sẽ không giữ được màu sắc theo mong muốn của người thợ).

Chân nhang được bó thành bó một muôn (mười vạn hay 100 ngàn) để bán. Chân nhang chẻ xong được nhuộm đỏ phía dưới để cắm vào bát hương trước khi làm mình que nhang, hoặc về sau mới nhuộm.

 

 

2. Làm bột nhang

Thành phần mùn cưa tưởng chừng đơn giản là thế nhưng vẫn được người thợ lựa chọn khá cẩn thận. Thông thường mùn cưa phải từ những cây gỗ xốp, mềm, thân tốt, không bị mối mọt, khô, ít hút nước.

Khi chế loại nhang thơm thì phải dùng gỗ trầm, gỗ bạch đàn, các vị Thuốc Bắc, Keo, .v.v. say nhỏ để từng loại riêng tùy theo loại hương thơm gì.

Bột để se mình nén nhang tất các các nguyên liệu làm bột áo được đem về phơi khô, rồi say nát ra bột cho nhỏ, mịn. Bột mịn nhuyễn gọi là bột áo để bao phía ngoài nén nhang.

 

3. Làm mình nhang

Bột áo nhang được chộn theo tỷ lệ công thức bí quyết từng nơi, hòa với nước lạnh để tạo thành bột ẩm đủ độ. Sau đó cho vào máy, đút từng tăm hương qua máy để bắn ra nén hương.

Loại nhang rất thơm và bán đắt tiền vì tỷ lệ bột thơm rất cao và làm từ những nguyên liệu đắt, chọn lọc rất kỹ càng.

4. Bó nhang và đóng thẻ.

Mang phơi nhang khô rồi đóng gói theo quy cách của từng đơn vị.

 

Sưu tầm./.



0 bình luận

Cách đặt bàn thờ

Bùi Đức Thanh
11/07/2017

Nơi thờ tự là khu vực tôn nghiêm, nên phải được đặt...

Cách đặt ảnh thờ

Bùi Đức Thanh
11/07/2017

Bàn thờ được đặt trang nghiêm theo thứ tự NAM TẢ - NỮ HỮU (Nam Trái - Nữ Phải) , tức là Ông phía bên tay trái của...

Cách viết gia phả bằng mã số

Bùi Đức Thanh
11/07/2017

Một cuốn gia phả có thể đáp ứng được lòng mong muốn đó. Tổ tiên ta xưa sớm có ý thức điều này nên thường rất coi trọng việc...

0966.413.666
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bạn muốn xóa sản phẩm khỏi giỏ hàng?