1. Không chải tóc trước gương vào lúc nửa đêm.

Chải tóc trước gương trước khi đi ngủ là một thói quen đã có từ rất lâu rồi, ngày xưa lược hay được làm từ sừng động vật những gia đình quyền quý thì dùng lược được làm từ ngà voi. Chải tóc vào mỗi buổi sáng và ban ngày làm lưu thông hơn các mạch máu có trên da đầu nhưng vào buổi tối và đặc biệt vào lúc sau nửa đêm ở trước gương thường thì các cụ dặn phải tránh. Vì tóc rụng sẽ làm thoát dương khí trong người ra và ngồi trước gương thì đó là phản chiếu thế

Theo lời của một số người cao tuổi thì buổi đêm các vong hồn thường lang thang để đi dọa những người yếu bóng vía, trong lúc người ta ngủ nó sẽ cố gắng tìm cách xâm nhập vào và làm yếu cơ thể của ta và sẽ hay bị bóng đè. Trước lúc đi ngủ trẻ con hay khóc quấy thì thường chúng ta được chỉ rằng để một con dao nhỏ (nhà vẫn đang dùng) ở dưới đệm hoặc dưới chiếu, đó chính là một trong những thần khí trong gia đình để xua đuổi bớt âm khí vào ban đêm. Sáng ngủ dậy nên có một thói quen mà rất ít người biết đó là ngoáy tai vào buổi sáng, lý giải cho hành động này mình được các cụ giải thích là để lấy hết những khí âm buổi đêm còn đọng lại trong người. Hoặc là khi trong nhà bị vỡ gương là điều rất độc và tối kỵ cũng xuất phát từ điều này mà ra vậy.

 

2. Không nhìn lộn đầu.

Trong bộ phim Con mắt âm dương cũng có nhắc đến việc này khi bạn cúi đầu và nhìn qua hai chân (háng) người có khả năng thì có thể may mắn nhìn thấy những hồn ma đang còn vất vưởng ở chốn dương gian, nhưng đa phần là không nhìn thấy.

Trẻ con ngày trước thường có trò chơi thua là phải chui qua háng, đây cũng là một tục lệ được biến đổi đi để những vong hồn đi lạc có thể nối theo sau người phải chui để về trở lại đúng với thế giới của mình. Tiếng cười reo của con trẻ (đồng tử) cũng là một thần âm để những vong hồn phải sợ hãi mà bỏ đi.

 

3. Không che ô trong nhà hoặc đội mũ rộng vành trong nhà.

Các vong hồn không được phép đi lại trên nhân gian vào ban ngày nhưng với một số vong hồn đã ở lâu tại dương gian mà chưa được đi đầu thai thì họ thường dùng chiếc ô để trốn vào đó đi nhờ hoặc chui vào vành mũ rộng. Khi đi ngoài đường ban ngày đi qua một đoạn nào đó mà vẫn có vong hồn vất vưởng mà chưa kịp về cõi âm thì nó sẽ theo bóng của chiếc ô hoặc bóng của chiếc mũ rộng vành đi về đến tận nhà bạn.

Các cụ ngày xưa thường cấm con cháu mở ô ở trong nhà hoặc vào nhà mà chưa gấp ô bỏ mũ ngoài cửa, việc gấp ô và bỏ mũ trước khi vào nhà chính là để tránh điều này. Các cụ thường dọa đùa là đội mũ và che ô trong nhà làm lùn người đi chẳng qua là một cách nói tránh đi để cho con cháu đỡ sợ mà thôi.

 

4. Không gõ đũa vào bát hoặc nồi.

Đây là cách gọi các cô hồn và ma đói ngoài đường một cách dễ dàng nhất đặc biệt là vào sáng sớm khi vẫn còn sương mù. Tiếng gõ vào bát hoặc vào nồi thời xa xưa thường được các pháp sư dùng để gọi cô hồn đến ăn đồ cúng dường do vậy việc này lâu này trở thành việc kiêng kị

Bạn nào đi tập quân sự rồi thì biết, việc đi ăn tập thể là xếp hàng ngoài sân và mang theo bát đũa của mình, bạn nào cầm đũa mà gõ vào bát sẽ bị phạt rất nặng.

 

 5. Không nhặt tiền rơi.

Cô hồn thường đi theo con người ta để quấy phá, chúng lang thang khắp nơi ở cõi nhân gian để xin ăn. Đôi lúc chúng ta đi ngoài đường thấy người ta hay rải vàng mã và một ít tiền mặt của người trần ra đường. Tiền mặt này để bố thí cho ăn mày (ăn mày đúng nghĩa chứ ko phải giả dạng). Tiền của bỗng dưng đang trên người rơi đi mất là cô hồn quậy phá. Người xưa hay dạy con cháu "Nhặt được của rơi trả người đánh mất" cũng có tập tục từ việc này.

Cái xui xẻo của họ bị cô hồn quấy phá rơi ra ngoài chúng ta nhặt chính là để cho cô hồn đi theo chúng ta vậy vì chúng ta lấy mất cái đó của cô hồn. Nhặt được tiền rơi mang bỏ thùng làm từ thiện đấy là điều đúng đắn nhất nên làm.

0966.413.666
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bạn muốn xóa sản phẩm khỏi giỏ hàng?