Lễ cúng giao thừa là gì và những thông tin ít người biết

Thờ cúng Di Đà
17/03/2020

Lễ cúng giao thừa là gì?

Cúng giao thừa hay còn được gọi là cúng trừ tịch có ý nghĩa đem bỏ hết những điềm xấu của năm cũ, để đón năm mới đến với những điều tốt đẹp. Trong dân gian xưa, nghi thức lễ cúng giao thừa chính là buổi tiệc để “tống cựu nghinh tân” tiễn đưa những vị thần của năm cũ và nghênh đón những vị thần mới. Cầu xin những vị thần linh đó phù hộ cho gia đình một năm mới bình an và hạnh phúc.

Lễ cúng giao thừa là nghi lễ quan trọng trong dịp Tết Nguyên Đán, mọi người đều tin rằng vào giây phút thiêng liêng này, mọi hành động đều quyết định điềm xấu và dở trong một năm mới của các thành viên trong gia đình. Vì thế mà mọi điều kiêng kỵ sẽ được thực hiện triệt để từ lúc đón giao thừa đến sáng mùng 1 Tết.

Lễ cúng giao thừa là một nét đẹp trong phong tục truyền thống của người Việt ta

Lễ cúng giao thừa là một nét đẹp trong phong tục truyền thống của người Việt ta

Lễ cúng giao thừa thực hiện vào ngày nào?

Lễ Giao thừa được cúng vào đúng giờ tý tức vào 00 giờ ngày 1 tháng 1 trong năm theo lịch âm. Đây là khoảng thời gian bao hàm cả năm cũ và năm mới, theo tín ngưỡng ông cha ta khoảnh khắc này, quan đương nhiệm cũ sẽ bàn giao lại công việc cho quan đương nhiệm mới tiếp quả.

Lễ cúng giao thừa cần hoàn thành trước 1 giờ sáng của ngày mùng 1 Tết. Vì vậy mà các gia đình nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để làm lễ cúng đợc diễn ra đúng giờ, đúng nghi thức và hướng đến một năm mới nhiều phúc lộc và bình an.

Cúng giao thừa vào Thời khắc chuyển giao là khoảnh khắc thiêng liêng nhất

Cúng giao thừa vào Thời khắc chuyển giao là khoảnh khắc thiêng liêng nhất

 

Mâm cúng bao gồm những gì?

Lễ cúng giao thừa gồm có lễ cúng trong nhà và lễ cúng ngoài trời;

Lễ cúng giao thừa ngoài trời:

Đây là lễ cúng tiễn vị Thần cai quản của năm cũ và đón vị Thần mới đến tiếp quản. Nên cần chuẩn bị lễ cúng sẵn trước lúc Giao Thừa, tránh việc qua giờ đón giao thừa mới bày lễ.

Sắm lễ cúng Giao Thừa ngoài trời : Gà luộc (gà trống tơ), bánh chưng, đèn nến, hoa tươi, lá trầu quả cau, vàng mã, rượu và nước, quan trọng là phải có một chiếc mũ chuồn (hàng mã) đó là mũ cúng tế vị thần.

Lễ cúng Giao thừa trong nhà:

Đây là nghi thức lễ cúng Công Thần Thổ Địa cai quản trong nhà. Lễ vật cũng giống như cúng ngoài trời, chỉ bỏ mũ chuồn. Thường thì với mâm cúng này sẽ có các gia đình cúng luôn lễ tất niên, nên mâm cúng sẽ bao gồm nhiều món khác. Có thể nấu thêm xôi, chè...để cúng giao thừa.

Đối với mâm ngũ quả thì phải là hoa quả chưa chín mới có thể để lâu trong khoảng 2 tuần đầu, nếu không khi hoa quả quá chín sẽ rất xấu và mang điềm không tốt.

  • Đối với người miền Nam mâm ngũ có: đu đủ, xoài xanh, sung, mãng cầu....
  • Đối với người Bắc: Bưởi, cam, chuối xanh, quất và quả trứng gà...

Ở mỗi vùng miền sẽ có cách bài trí mâm ngũ quả cúng giao thừa khác nhau

Ở mỗi vùng miền sẽ có cách bài trí mâm ngũ quả cúng giao thừa khác nhau

 

Sửa soạn ban thờ và bài trí bát hương ngày lễ Tết:

Cuối năm việc sửa soạn, dọn dẹp lại bàn thờ là điều cần thiết, ban thờ là nơi thờ cúng Gia tiên và Thần Linh nơi cầu tài lộc may mắn, bình an và phù hộ cho gia đình gia chủ. Nên hầu như khi sang năm mới mọi người sẽ làm lễ để xin tỉa chân hương và xin thay bát hương.

Ông cha ta vẫn thường có câu “Có thờ có thiêng có kiêng có lành” chính điều đó mà trước tiên khi muốn thay bát hơg. Gia chủ phải xem ngày và giờ đẹp để làm lễ thay bát hương mới.

Trước khi tiên hành, gia chủ cần thắp một nén hương và cúng hoa quả xin phép ông bà tổ tiên. Dùng rượu trắng và nước gừng để lau bát hương xoá đi những điềm xấu kém may mắn trong năm cũ.

Nhiều gia đình hiện nay thường hay dùng những loại thất bát bảo bát hương để xuống đáy bát hương, hoặc cũng có thể dùng theo cách dân gian như đốt chân hương và dùng rơm nếp đốt lấy tro cốt đều được. Nhưng tuyệt đối không nên dùng hổ phách, các loại đá hay ngọc...để vào bát hương sẽ khiến tạo nên âm khí rất bất lợi.

Dùng thất bảo bát hương đặt dưới bát hương để bảo hộ và mang đến may mắn

Cốt bát hương thất bảo DI ĐÀ - hàng thật đã kiểm định

Tích vào link để xem https://thocungdida.com/cot-bat-huong-that-bao-di-da-san-ho-do-100-hang-that

 

BỘT THƠM NGŨ VỊ DI ĐÀ - Không cần phải đun - Ngâm nước sôi 5 phút, pha thêm nước sạch - Dùng trong việc tâm linh, tẩy uế ban thờ - Bột ngũ vị chuẩn tâm linh, không sử dụng chất tạo mùi

Tích vào link để xem https://thocungdida.com/bot-thom-ngu-vi-di-da

 

Bài Cúng Giao Thừa Ngoài Trời:

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai  (tra bảng năm)

Con kính lạy ngài đương niên thiên quan (tra bảng năm)

Nay là phút giao thừa năm Kỷ Hợi với năm Canh Tý

Chúng con là: ..., sinh năm: ..., hành canh: ... tuổi, cư ngụ tại số nhà:..., ấp/khu phố:..., xã/phường ..., quận/huyện/ thành phố ..., tỉnh/thành phố ...

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng-đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật-Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cái Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Văn Khấn Cúng Giao Thừa Trong Nhà

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Nam mô Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh

Nay phút giao thừa năm mới đã tới

Chúng con là :...sinh năm: ..., hành canh: ...tuổi, ngụ tại số nhà ..., ấp/khu phố ..., xã/phường..., quận/huyện/thành phố ..., tỉnh/thành phố ...

Phút giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Sau khi hết 3 tuần hương thì hóa vàng mã dâng cúng.

 

 

0966.413.666
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bạn muốn xóa sản phẩm khỏi giỏ hàng?