Trong phong thuỷ, việc dùng các tượng linh vật để trấn yểm là rất phổ biến. Những con vật trấn giữ trước cửa có tác dụng thu hút được sát khí, đem lại sự bình an cho nhà cửa, gia trạch.

Con Nghê với những hình ảnh rất giống với con kỳ lân Trung Quốc. Đó là con vật không có sừng, mình không lớn,, chân ngắn và thường có móng vuốt, nó không có vảy ở thân, đầu, mình và đuôi thường có lông che phủ. Với hình dáng nhỏ nhắn này phần nào cũng thể hiện được nét tinh nghịch và vui tươi. Nghê là hình ảnh được dùng để trang trí nhiều ở Việt Nam.

Nguồn gốc con nghê

Nghê bắt nguồn từ chó. Từ xa xưa hình ảnh con chó đã gắn liền với đời sống của nhân dân ta với ý nghĩa trông coi cửa nhà. Còn đối với tà ma thì con chó không phải là hình ảnh của con vật át ma quỷ. Do đó ông cha ta đã biến hóa hình ảnh con chó để tạo ra một con vật mới dữ dằn hơn mà vẫn có nhiệm vụ trông coi của con chó.Vì thế hình tượng con Nghê ra đời với ý nghĩa tương tự như con chó nhưng là để trông coi về phần tâm linh, trông coi ma quỷ.

Chó đá được khắc đẽo với những chi tiết oai vệ, đầu chó, mặt chó đầy những nét oai nghiêm. Vì linh thiêng như thế, nên được gọi là con Nghê.

Con nghê trước đây thường được làm bằng đá (nghê đá) và đặt trước cổng đình chùa, miếu hay ở nhà những gia đình giàu có.

0966.413.666
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bạn muốn xóa sản phẩm khỏi giỏ hàng?