Sư tử

Bùi Đức Thanh
12/07/2017

Sư tử

Sư tử cái dẫm lên con, đặt bên trái từ trong nhìn ra, sư tử đực dẫm lên quả cầu đặt bên phải từ trong nhìn ra, nhưng thực tế hay bị đặt ngược lại. Ngoài ra, sư tử đực có bờm, còn sư tử cái thì không, nhưng thực tế tạo hình, để cho đẹp thì sư tử cái hay đực đều có bờm, và có tạo hình gần giống nhau, chỉ khác nhau ở phần chân dẫm. Quy định đực / cái, phải / trái chỉ từ khi du nhập vào Trung Hoa mới có tư duy máy móc này, chứ nhiều nơi trên thế giới cũng không coi trọng.

Sư tử khi dùng trong phong thủy chủ yếu có tác dụng hóa giải sát khí, trấn giữ khu đất, khi không có sát khí mà đặt sư tử cũng có tác dụng ngược lại. Đền chùa, cơ quan hành chính, ngân hàng… đặt sư tử nhằm tăng tính uy nghiêm, trừ tà ma,… nhưng thực tế lại tạo cảm giác lạnh lẽo, một phần lại làm người dân sợ không dám đến. Tùy tiện đặt sư tử sẽ lợi bất cập hại.

Do sư tử có thể trừ tà ma, nên hay được dùng để trấn trạch hay trấn mộ trong phong thủy, tuy vậy sư tử là mãnh thú, được coi như chúa tể, nên không thích hợp đặt ở nhà dân, mộ dân mà chỉ nên đặt ở cơ quan công quyền, cơ quan hành chính lớn, với âm trạch chỉ hợp cho những người có chức quyền lớn. Đặt ở nhà dân sẽ tạo ra sát khí ngược, “át vía” lại chính chủ nhà.

Tại sao cơ quan hành chính, công ty, ngân hàng, thậm chí trường học, nhà dân đều đặt sư tử, để cho giống với “nha môn”?

Có rất nhiều nguyên nhân, như để trang trí, để tăng tính uy quyền, do thiếu kiến thức văn hóa, do không hiểu về “lịch sử” của sư tử, do cần tạo cảm giác phong thủy, hậu thuẫn tâm lý, hoặc trừ tiểu nhân.

Việc sư tử xuất hiện đồng loạt thời gian gần đây tại trước nhà dân, hay công sở, đền chùa cho thấy sự tiếp nhận văn hóa ngoại lai một cách dễ dãi, đồng thời lại cho thấy sự thụt lùi trong văn hóa của người dân. Hơn nữa, sự có mặt của sư tử với số lượng lớn, cho thấy sư tử đã mất đi vẻ uy nghiêm của mình.

Sưu tầm./.

 0 bình luận

Cách đặt bàn thờ

Bùi Đức Thanh
11/07/2017

Nơi thờ tự là khu vực tôn nghiêm, nên phải được đặt...

Cách đặt ảnh thờ

Bùi Đức Thanh
11/07/2017

Bàn thờ được đặt trang nghiêm theo thứ tự NAM TẢ - NỮ HỮU (Nam Trái - Nữ Phải) , tức là Ông phía bên tay trái của...

Cách viết gia phả bằng mã số

Bùi Đức Thanh
11/07/2017

Một cuốn gia phả có thể đáp ứng được lòng mong muốn đó. Tổ tiên ta xưa sớm có ý thức điều này nên thường rất coi trọng việc...

0966.413.666
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bạn muốn xóa sản phẩm khỏi giỏ hàng?