Tại sao trên bàn thờ có người bày một bát hương, có người bày 3 bát hương, có nguời bày 5 bát hương. Vậy hiểu thế nào cho đúng?

Bùi Đức Thanh
12/07/2017
 

 

 

- Nhà bày một bát hương : Đây là thờ chung: thứ nhất thờ thổ công (quan thần) + thờ cụ vải, ông bà, cha mẹ và cả những người mất trẻ chưa lập gia đình riêng (Bà Cô, ông Mãnh).

- Nhà bày 3 bát hương: Bát giữa thờ thổ công (quan thần), 2 bát còn lại thờ gia thần (người trong nhà). Cụ thể: một bát thờ Nội gia tiên tổ gồm cụ vải, ông bà, cha mẹ; bát còn lại thờ những người bên nội mất trẻ chưa lập gia đình riêng (bà Cô, ông Mãnh).

- Nhà bày 5 bát hương: Bát giữa thờ thổ công (quan thần), 2 bát thờ gia thần bên nội (như kể trên), 2 bát còn lại thờ gia thần bên ngoại (cụ thể: một bát thờ Ngoại gia tiên tổ gồm cụ vải, ông bà, cha mẹ bên ngoại; bát còn lại thờ những người bên ngoại mất trẻ chưa lập gia đình riêng). Trong trường hợp những người trên mới mất chưa cải táng phải lập bát hương thờ riêng (chưa tắm rửa, chưa sạch, phải thờ riêng) khi đã cải táng thì thờ chung vào các bát hương đã nêu trên.0 bình luận

Cách đặt bàn thờ

Bùi Đức Thanh
11/07/2017

Nơi thờ tự là khu vực tôn nghiêm, nên phải được đặt...

Cách đặt ảnh thờ

Bùi Đức Thanh
11/07/2017

Bàn thờ được đặt trang nghiêm theo thứ tự NAM TẢ - NỮ HỮU (Nam Trái - Nữ Phải) , tức là Ông phía bên tay trái của...

Cách viết gia phả bằng mã số

Bùi Đức Thanh
11/07/2017

Một cuốn gia phả có thể đáp ứng được lòng mong muốn đó. Tổ tiên ta xưa sớm có ý thức điều này nên thường rất coi trọng việc...

0966.413.666
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bạn muốn xóa sản phẩm khỏi giỏ hàng?