Thờ Phật và Thờ gia tiên trong nhà

Bùi Đức Thanh
12/07/2017

Thông thường, trong mỗi gia đình theo Phật giáo đều có bàn thờ Phật, tranh Phật hay bài trí tượng Phật để cầu xin bảo hộ bình an, phát tài. Tượng Phật rất linh thiêng, vì vậy chúng ta nên chú ý đến những điều kiêng kỵ để tránh mang lại những điều không may đến cho gia đình.

Phật tử đã Quy y thì nên thờ Phật và Gia Tiên.

Trong nhà nếu có thờ Phật thì chỉ cần thờ hai ban, một ban thờ Phật, một ban thờ Gia Tiên, Phật thờ trên cao, Gia tiên thờ thấp.

 

 

1.Vị trí lập bàn thờ

Bước vào cửa chính có thể gặp bàn thờ và bộ ghế tiếp khách, một cách xếp đặt rất quen thuộc của người Việt chúng ta.

Nhưng với những ngôi nhà có kiến trúc hiện đại ở thành phố thì hiện nay cách bố trí xếp đặt gian thờ cũng có phần khác biệt, thông thường gia chủ dành riêng một phòng để thờ trên tầng thượng.

2. Xác định hướng đặt bàn thờ

Căn cứ vào mệnh của chủ nhà để bố trí đặt hướng bàn thờ cho tốt
Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ an vị vào một trong 4 hướng sau:
Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).

Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ an vị vào một trong 4 hướng sau:
Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam)

Nhưng theo quan điểm của vài người bàn thờ nên đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc của phòng thờ. Bởi vì, đây là hướng tượng trưng cho trời. Tây Thiên Cực Lạc.

Ngoài ra, không đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam, và ngược lại cũng không nhìn về hướng Đông Bắc. Vì hai hướng này đều là hướng Ngũ Quỷ.

3. Những điều không nên khi đặt bàn thờ Phật trong nhà.

- Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

- Không được cất tượng Phật trong tủ kín

- Không nên thờ quá ba vị Phật trong nhà

- Không được vứt hoặc ném tượng Phật vào một góc

- Không nên mua quá nhiều tượng về nhà.

- Không được đặt tượng tại những nơi không sạch sẽ, ẩm thấp.

- Không đặt bàn thờ ở lối đi lại, điều này sẽ làm ồn ào, mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.

- Không đặt giường ngủ phía sau bàn thờ.

- Không nên đặt tượng trong phòng ngủ.

- Đại kỵ đặt bàn thờ bên dưới cầu thang, bên dưới xà nhà, nằm ở tầng dưới phòng toilet, sát phòng tắm, đối diện trực tiếp với cửa phòng toilet,
đối diện trực tiếp với cầu thang, phòng ngủ hay bàn ăn

- Tranh ảnh Phật không nên cuộn tròn lại

- Nếu trong nhà hàng, cửa hàng ăn uống thờ Quan âm sẽ không thích hợp bởi Quan âm vốn thanh tịnh, tinh khiết và ăn chay.

Những điều nên

- Đặt tượng nhìn hướng ra cửa chính

- Tượng cũ bị mờ mắt hoặc tay nên tô vẽ, lau chùi lại.

- Nên đặt tượng trên một chiếc đĩa lót giấy đỏ

- Tượng nếu đặt trên xe phải quay mặt hướng về phía trước.

- Khi thờ Tam thế Phật, phải sắp đặt chung một bàn

- Nếu tượng Phật không may bị vỡ: phải dùng giấy vàng gói lại, vào ngày mùng một, ba, năm, bảy, chín đốt dưới nắng, tiễn tượng Phật quy vị. Nếu ngón tay tượng Phật bị gãy thì nên dùng giấy đỏ cuộn lên rồi lắp vào, nếu thân Phật có vỡ, nên dán lại bằng giấy đỏmà không nên dùng chổi quét và vứt tùy tiện.

4. Cách lập bát hương thờ Phật

Để lòng thành được trọn vẹn hơn, gia chủ nên chọn ngày, đến chùa nhờ sư chùa tụng kinh bốc bát hương thờ Phật, tượng Phật cũng có thể mang lên chùa để khai quang (nhớ ghi rõ tên, tuổi, địa chỉ, bát hương thờ Phật,...). Khi lên chùa xin tượng Phật về thờ, bát hương đã được nhà chùa thắp chân nhang, gia chủ mang về nhà thắp 3 cây nhang lên bát hương bàn thờ Phật, thắp thêm 3 cây nhang mới khắp các bàn thờ trong gia đình. Như thế đã hoàn tất việc thỉnh bàn thờ Phật.

Hình và Tượng Phật khi chúng ta thỉnh về cần phải lau chùi thật sạch thật tinh khiết, khăn và thau chậu phải đảm bảo còn mới, có thể sử dụng rượu, nước hoa thơm, nước lá bưởi…

5. Cách bài trí Ban thờ Phật

Bát hương luôn luôn sạch sẽ, không có những cây hương thừa và nhiều gốc nhang, thường được thu dọn như mới thắp hương lần đầu.

Vật phẩm cúng dường phải được đảm bảo xanh tươi, tinh khiết không được để hoa quả héo thối. Tốt nhất, mỗi ngày hai lần sớm tối, có khóa lễ niệm Phật, tụng kinh, thắp hương, rót nước.

Bàn thờ phải luôn sạch sẽ và sáng chiều thường xuyên thắp nhang. Tượng Phật, Thần Thánh hoặc vật thể thiêng liêng phải đặt trên bàn kệ cao. Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng nhằm thu hút năng lượng Dương.

Cúng Phật chỉ cần cúng hoa thơm, quả sạch, nước tinh khiết, xôi chè hoặc cơm trắng, (cúng chay) không cần cúng thức ăn khác.

Hương đốt phải tốt và mới, mỗi lần thắp một cây hương là đủ. Không nên thắp nhiều hương quá một lúc, làm cho không khí trong nhà mất tinh khiết.

6. Những điều cần lưu ý:

Trước khi cầm kinh hay tụng phải rửa tay. Cầm kinh sách đem đi đâu, nên ôm trên ngực

Khi tụng kinh, phải chắp hai tay ngang ngực, mười ngón tay từng cặp bằng nhau, không so le, hai lòng bàn tay khít lại, đừng để trống giữa. Chân đứng ngang bằng, hình chữ "bát", mắt ngó xuống, chăm chỉ tụng cho các câu rành mạch, không nên ỷ giọng hay, tụng to tiếng động chúng. Phải tụng cho ăn nhịp, theo tiếng mõ và tiếng tụng

(Các nữ tín đồ thờ Phật tại nhà đến kỳ kinh nguyệt chỉ cần tắm gội sạch sẽ là có thể thắp nhang lễ Phật để thắp hương tụng kinh, tọa thiền, niệm Phật, Tu Tâm là chính, không phải kiêng điều này.)

7. Thờ Phật không nên thờ bất cứ vị Thần nào khác.

Phật dạy người Phật tử không được quy y với các vị Quỷ Thần. Người Phật tử, sau khi quy y Tam Bảo, trong nhà chỉ nên thiết lập một bàn thờ Phật và nếu có thờ thêm, thì cũng chỉ thờ tổ tiên, ông bà, hay cha mẹ mà thôi. Ngoài ra, không nên thờ bất cứ vị Thần nào khác (Thần tài, thổ địa, Tiên Sư, Tiên Chủ, Đức Thánh Quan v.v…)

 0 bình luận

Cách đặt bàn thờ

Bùi Đức Thanh
11/07/2017

Nơi thờ tự là khu vực tôn nghiêm, nên phải được đặt...

Cách đặt ảnh thờ

Bùi Đức Thanh
11/07/2017

Bàn thờ được đặt trang nghiêm theo thứ tự NAM TẢ - NỮ HỮU (Nam Trái - Nữ Phải) , tức là Ông phía bên tay trái của...

Cách viết gia phả bằng mã số

Bùi Đức Thanh
11/07/2017

Một cuốn gia phả có thể đáp ứng được lòng mong muốn đó. Tổ tiên ta xưa sớm có ý thức điều này nên thường rất coi trọng việc...

0966.413.666
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bạn muốn xóa sản phẩm khỏi giỏ hàng?