Thước Lỗ Ban - những điều cần biết

Bùi Đức Thanh
11/07/2017

Thước Lỗ Ban: những điều cần biết

Từ xa xưa đến nay, đa phần ai làm nhà, làm cửa cũng đều chú ý đến thước đo Lỗ Ban. Tuy có một số người không quan trọng và chú ý phong thủy nhưng họ cũng phải quan tâm đến thước đo Lỗ Ban.

Thân thế thước lỗ ban:

Thước đo Lỗ Ban có thể nói là những con số từ cây thước đo (có khi bằng thước dây), trên đó có biểu lộ những con số theo thứ tự và những vạch có sơn bằng màu đỏ (ý nghĩa tốt đẹp). Nguyên nhân của tín ngưỡng này có từ truyền thuyết về Lỗ Ban, nhân vật được xem là ông tổ của nghề mộc và nghề xây dựng. Lỗ Ban là thợ mộc giỏi của nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông) thời Xuân Thu (770-476 TCN). Tên ông là Ban (hoặc), họ là Công Thâu. Lỗ Ban nghĩa là "ông Ban người nước Lỗ".

 

2. THƯỚC LỖ BAN

Các nhà địa lý thường họ có cho riêng mình một cây thước Lỗ Ban (bằng gỗ) nhưng chúng ta chỉ sử dụng một lần cho ngôi nhà của mình nên không cần phải tự làm riêng chi cho tốn kém, chỉ cần đến các tiệm tạp hoá dọc đường Lê Lợi (Sài Gòn) là có thể mua được một cây thước kéo có kèm thước Lỗ Ban. Xin khẳng định trước để các bạn yên tâm là thước Lỗ Ban này hoàn toàn chính xác, sử dụng được.

Khi kéo cây thước này ra các bạn sẽ thấy có 2 hàng chữ Hán nằm trong các ô, một hàng chữ lớn và một hàng chữ nhỏ. Các bạn cứ lần theo hàng chữ lớn cho đến ô có số 1 nhỏ, đối chiếu ta được 42.9 cm hoặc gần 17 inches, đó chính là chiều dài của một cây thước Lỗ Ban. Như vậy suốt chiều dài cây thước kéo, loại 5 m chẳng hạn, chỉ là một sự lập đi lập lại hơn 11 cây thước Lỗ Ban. Điều đó là một thuận tiện vì nếu sử dụng thước Lỗ Ban gỗ tự làm (chỉ một đoạn 42.9 cm) như các nhà địa lý, khi đo một khoảng cách lớn phải dời thước tới lui gây ra sai số, có thể chệch đi tốt xấu trong gang tấc.

Một cây thước Lỗ Ban có 8 cung (hàng chữ lớn, nằm trong ô vuông), là biến thể của đồ hình Bát quái, thay vì sắp theo hình tròn người ta sắp lại theo hàng ngang. Trong 8 cung đó có 4 cung tốt (màu đỏ) và 4 cung xấu (màu đen), đi từ trái sang phải sắp xếp theo thứ tự sau

Tài - Bệnh - Li - Nghĩa - Quan - Kiếp - Hại - Bản

Trong mỗi cung đó lại chia thành 4 cung nhỏ mà chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ cho các bạn hiểu. Chú ý là chúng ta vẫn đang xem xét hàng chữ lớn.

° Cung thứ 1 (đỏ, tốt) - Tài: tiền của, chia thành:
- Tài Đức : có tiền của và có đức
- Bảo Khố : kho báu
- Lục Hợp : sáu cõi đều tốt (Đông-Tây-Nam-Bắc và Trời-Đất)
- Nghinh Phúc : đón nhận phúc đến

° Cung thứ 2 (đen, xấu) - Bệnh: bệnh tật, chia thành:
- Thoái Tài : hao tốn tiền của, làm ăn lỗ lã
- Công Sự : tranh chấp, thưa kiện ra chính quyền
- Lao Chấp : bị tù
- Cô Quả : chịu phận cô đơn

° Cung thứ 3 (đen, xấu) - Li: chia lìa, chia thành:
- Trường Khố: dây dưa nhiều chuyện
- Kiếp Tài: bị cướp của
- Quan Quỉ: chuyện xấu với chính quyền
- Thất Thoát: mất mát

° Cung thứ 4 (đỏ, tốt) - Nghĩa: chính nghĩa, tình nghĩa, chia thành:
- Thiêm Đinh : thêm con trai
- Ích Lợi: có lợi ích
- Quí Tử: con giỏi, ngoan
- Đại Cát: rất tốt

° Cung thứ 5 (đỏ, tốt) - Quan: quan chức, chia thành:
- Thuận Khoa: thi cử thuận lợi
- Hoạnh Tài: tiền của bất ngờ
- Tiến Ích: làm ăn phát đạt
- Phú Quý: giàu có

° Cung thứ 6 (đen, xấu) - Kiếp: tai hoạ, chia thành:
- Tử Biệt: chia lìa chết chóc
- Thoái Khẩu: mất người
- Ly Hương: xa cách quê nhà
- Tài Thất: mất tiền của

° Cung thứ 7 (đen, xấu) - Hại: thiệt hại, chia thành
- Tai Chí: tai hoạ đến
- Tử Tuyệt: chết mất
- Bệnh Lâm: mắc bệnh
- Khẩu Thiệt : mang hoạ vì lời nói

° Cung thứ 8 (đỏ, tốt) - Bản: vốn liếng, bổn mệnh, chia thành:
- Tài Chí: tiền của đến
- Đăng Khoa: thi đậu
- Tiến Bảo: được của quý
- Hưng Vượng:làm ăn thịnh vượng

Tiếp theo chúng tôi giải thích sơ lược phần thước có hàng chữ nhỏ, đây là thước Lỗ Ban kết hợp, nó có chiều dài 38.8 cm (các bạn sẽ thấy có số 1 nhỏ xuất hiện tại vị trí này), và cũng như phần trên nó cũng lập đi lập lại suốt chiều dài thước kéo. Thước này gồm 10 cung, 6 cung tốt (màu đỏ) và 4 cung xấu (màu đen). Đi từ trái sang phải, thứ tự như sau

° Cung 1 (đỏ, tốt) - Đinh: con trai, chia thành:
- Phúc Tinh: sao Phúc
- Cập Đệ: thi đỗ
- Tài Vượng: được nhiều tiền của
- Đăng Khoa: (từ đây trở đi, từ nào đã giải thích, các bạn xem lại ở trên)

° Cung 2 (đen, xấu) - Hại: chia thành:
- Khẩu Thiệt
- Bệnh Lâm
- Tử Tuyệt
- Tai Chí

° Cung 3 (đỏ, tốt) - Vượng: thịnh vượng, chia thành
- Thiên Đức: đức của trời ban
- Hỉ Sự: gặp chuyện vui
- Tiến Bảo
- Nạp Phúc: đón nhận phúc

° Cung 4 (đen, xấu) - Khổ: khổ đau, đắng cay, chia thành
- Thất Thoát
- Quan Quỉ
- Kiếp Tài
- Vô Tự : không con nối dõi

° Cung 5 (đỏ, tốt) - Nghĩa: chia thành:
- Đại Cát
- Tài Vượng: nhiều tiền của
- Ích Lợi
- Thiên Khố: kho trời

° Cung 6 (đỏ, tốt) - Quan: chia thành:
- Phú Quý
- Tiến Bảo
- Hoạnh Tài
- Thuận Khoa

° Cung 7 (đen, xấu) - Tử: chết chóc, chia thành:
- Ly Hương
- Tử Biệt
- Thoái Đinh : mất con trai
- Thất Tài : mất tiền của

° Cung 8 (đỏ, tốt) - Hưng: hưng thịnh, chia thành:
- Đăng Khoa
- Quí Tử
- Thiêm Đinh
- Hưng Vượng

° Cung 9 (đen, xấu) - Thất: mất mát, chia thành:
- Cô Quả
- Lao Chấp
- Công Sự
- Thoái Tài

° Cung 10 (đỏ, tốt) - Tài: chia thành:
- Nghinh Phúc
- Lục Hợp
- Tiến Bảo
- Tài Đức

                                                                                                                              

3. CÁCH ĐO ĐẠC

Thước lỗ ban được sử dụng trong việc làm nhà để cầu tốt đẹp và mọi việc đều hanh thông. Ngoài những vạch xấu không nên dùng thì những vạch có chỉ số tốt đẹp cũng phải được dùng hợp lý. Ví dụ nếu nhà gia chủ xây để ở thì nên dùng chỉ số màu đỏ thước Lỗ ban có ý nghĩa như hút tinh (phúc đến), hỉ sự (vui mừng), lục hạp (hòa thuận),... đối với cửa hàng ăn uống thì dùng chỉ số thước đo Lỗ ban như thêm đinh (thêm người), đại cát (tốt lành).

Đối với các công ty thì dùng: thuận khoa (thuận lợi), đăng khoa (lên chức), đại cát (tốt lành)... đối với chùa chiền thì: thiên đức (đức trời), thêm đinh (thêm người)... đối với nhà kho (đặc biệt là những nhà kho mang tính chất dự trữ quốc gia cho cả nước) thì dùng: thiên khố (kho của), tiến bảo (dâng báu), thuận khoa (thuận lợi), hỉ sự (vui mừng)... Những cặp vợ chồng nào chung sống với nhau nhiều năm mà chưa có quý tử nối dõi thì gia chủ nên coi lại nhà cửa. Tốt nhất nên dùng số đỏ Lỗ ban này ví dụ như hút tinh (phúc đến), thiên đức (đức trời), nạp phúc (được phúc), đặc biệt là: thêm đinh (thêm người). Ngoài ra trong phòng ngủ gia chủ phải cần thêm một số vật khí phong thủy để tượng trưng cho sự tốt đẹp về đường con cái. Tuy không hẳn là 100% nhưng có thành tâm thì thiết nghĩ sẽ đạt được mong muốn. Ngoài ra, gia chủ nên nhớ một điều phải làm việc thiện cho chúng sanh. Vì sao? Đức Năng Thắng Số là chuyện có thật, vì vậy cần phối hợp

Khi đo cửa, các bạn nên nhớ chỉ đo khoảng thông thuỷ, nghĩa là tính từ mép trong của cửa, điều này rất quan trọng, vì nhiều khi các bạn chừa lỗ cửa đúng kích thước Lỗ Ban nhưng khi lắp cửa vào do có thêm các gờ đố cửa mà làm sai chệch cung tốt - xấu. Cách thức đo là các bạn kéo thước từ mép cửa này sang mép cửa kia, nếu rơi vào cung đỏ là ta được kích thước tốt, rơi vào cung đen là kích thước xấu, đo cả chiều rộng lẫn chiều cao cửa. Nhưng có một điều các bạn đặc biệt lưu ý, do thước Lỗ Ban của chúng ta sử dụng có thêm phần thước kết hợp, tức là phần thước hàng chữ nhỏ, nên có khi cửa đã lọt vào cung tốt ở hàng trên, hàng dưới lại là cung xấu và ngược lại. Đó chính là luật bù trừ trong vũ trụ, ta được ở mặt này lại mất ở mặt khác, không thể có cái gọi là hoàn hảo trên đời này. Như vậy, để được một kích thước tốt, cần phải trên đỏ, dưới đỏ. Ví dụ, cửa phòng bạn có kích thước 85 cm, nghĩa là lọt vào cung Hưng Vượng , màu đỏ - tốt nhưng đối chiếu hàng bên dưới lại lọt vào cung Tai Chí , màu đen - xấu. Để khắc phục các bạn có thể nới rộng cửa ra từ 86 đến 89 cm chẳng hạn. Cách sửa chữa khi cửa lọt vào cung xấu là các bạn có thể bào bớt cửa, đóng thêm nẹp, hoặc cùng lắm là làm lại khuôn cửa và cánh cửa mới cho đúng kích thước. Ngoài cửa nẻo ra thì giường nằm và bàn làm việc cũng nên theo kích thước Lỗ Ban, cách thức đo tương tự.

SỰ ỨNG NGHIỆM CỦA CÁC CUNG

° Cung Tài: nghĩa là tiền của, ứng nghiệm tốt nhất với cổng lớn, nơi đón nhận của cải từ ngoài vào.

° Cung Bệnh: là đau bệnh, ứng đặc biệt vào nhà vệ sinh. Nơi này thường là góc hung (xấu) của nhà, cửa lọt vào chữ Bệnh sẽ thuận lợi cho bệnh tật sinh ra.

° Cung Ly: là chia lìa, rất kỵ cho cửa trong nhà. Cửa lọt vào chữ Ly, chồng thì làm ăn xa nhà, vợ gặp điều quyến rũ, con cái hoang đàng phá phách.

° Cung Nghĩa: rất tốt cho cổng lớn và cửa nhà bếp, cửa các phòng thông nhau thì không nên.

° Cung Quan: rất kỵ ở cổng lớn vì tránh chuyện kiện tụng ra chính quyền, nhưng lại tốt ở cửa phòng riêng vợ chồng vì sẽ sinh con quí tử.

° Cung Kiếp: là bị cướp, tượng trưng cho tai hoạ khách quan đến từ bên ngoài khiến hao tổn tiền của. Tránh ở cổng lớn, nhất là các cửa hàng, tiệm buôn càng nên lưu ý.

° Cung Hại: tượng trưng cho mầm xấu nhen nhúm từ bên trong, kỵ ở các cửa phòng trong nhà.

° Cung Bản: thích hợp cho cổng lớn.

Cây thước không thể quyết định được vấn đề hoạ phúc, nó chỉ tạo cho mình một sự vững tâm khi ra ngoài tiếp xúc với xã hội, chính sự vững tâm đó mới mang lại những cơ hội tốt lành cho bản thân.0 bình luận

Cách đặt bàn thờ

Bùi Đức Thanh
11/07/2017

Nơi thờ tự là khu vực tôn nghiêm, nên phải được đặt...

Cách đặt ảnh thờ

Bùi Đức Thanh
11/07/2017

Bàn thờ được đặt trang nghiêm theo thứ tự NAM TẢ - NỮ HỮU (Nam Trái - Nữ Phải) , tức là Ông phía bên tay trái của...

Cách viết gia phả bằng mã số

Bùi Đức Thanh
11/07/2017

Một cuốn gia phả có thể đáp ứng được lòng mong muốn đó. Tổ tiên ta xưa sớm có ý thức điều này nên thường rất coi trọng việc...

0966.413.666
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bạn muốn xóa sản phẩm khỏi giỏ hàng?